Bánh Tráng Bà Lèo Mỹ Xuyên – Sóc Trăng

“Ăn miếng bánh tráng Bà Lèo/ Dẫu cho phải chịu đói nghèo cũng ưng”.

Bà Lèo thuộc ấp Vĩnh Xuyên, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên. Địa danh  này nằm ngay cửa sông Mỹ Thanh tiếp giáp với Bạc Liêu. Làng nghề này có truyền thống lâu đời và đã tồn tại gần 1 thế kỉ.
banh-trang-ba-leo-my-xuyen-soc-trang
Những chiếc bánh tráng Bà Lèo giòn, mỏng. Để làm ra những chiếc bánh tráng tròn, mỏng, trước kia người ta chọn giống lúa Ba Thiệt, Tài Nguyên (lúa mùa) nổi tiếng thơm ngon xay thành bột để làm bánh. Bây giờ có nhiều gạo ngon để chọn: Một bụi đỏ, Hàm Trâu, IR 64, IR 50404…. Giống lúa này cho gạo nở cơm, độ dẻo vừa phải. Để chế biến được loại bánh này, người thợ làm bánh phải thức khuya dậy rất sớm. Đem gạo ngâm với nước giếng để qua đêm lạnh, nhiều người cho rằng ngâm với nước giếng sẽ tốt hơn ngâm nước mưa hay nước máy.

Qua ngày hôm sau, xay gạo cho thật mịn, nhồi bột với nước muối, lượng muối được ước chừng theo kinh nghiệm dân gian, cho thêm một ít bột khoai mì vào để dễ tráng mỏng và tạo độ dẻo, khi sử dụng bánh không bị bể.Đây chính là điều quyết định đến chất lượng ngon của bánh. Sau đó tiến hành công đoạn tráng bánh, dùng gáo để múc bột đổ lên trên một tấm vải đã được căng sẵn trên một cái nồi to có nước đang sôi và bắt đầu tráng bánh, trải trên một cái vỉ tre rồi đem ra phơi nắng đến khi bánh ráo là có thể sử dụng.
Bánh tráng Bà Lèo dùng để cuốn gỏi cuốn, chả giò, cuốn bì hay cuốn với bò nướng ngói, thịt heo, cá lóc nướng trui, lòng heo luộc nước dừa,…. kèm chung với rau sống chấm với nước mắm chanh, ớt, hay với mắm nêm tạo nên những món ăn mang hương vị đậm đà tình quê.
banh-trang-ba-leo-my-xuyen-soc-trang1
Bánh tráng Bà Lèo được cuốn cùng với thịt, tém ăn kèm các loại rau sống.
Những năm trước đây xóm Bà Lèo gần đến tết mới tráng bánh, còn bây giờ thì tráng bánh quanh năm. Với hơn 500 lao động chuyên sống bằng nghề bánh tráng, hầu như từ tháng 11 âm lịch đến tết nguyên đán cả xóm Bà Lèo hầu như không ngủ, đêm đến nhà nhà đèn rực sáng, người pha bột, kẻ tráng bánh, người thì phơi.
banh-trang-ba-leo-my-xuyen-soc-trang-2
Những ngày cận tết xóm Bà Lèo nhộn nhịp hẳn ra
Bánh tráng Bà Lèo từ trước đến nay nổi tiếng được làm bằng loại gạo dẻo thơm, nên sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh khắp các tỉnh thành trong cả nước. Bánh tráng ở đâu không biết, chứ bánh tráng xóm Bà Lèo làm ra bao nhiêu cũng không đủ giao. Nghề bánh tráng không giàu bằng ai nhưng vẫn sống tạm được.

Facebook Comments
Pin It
loading...