Lạp xưởng Vũng Thơm Sóc Trăng

Ngoài đặc sản bánh pía nổi tiếng Sóc Trăng,  nhưng ngoài bánh pía còn có một đặc sản khác đó là lạp xưởng, nói tới lạp xưởng là nói tới Sóc Trăng, và ở Sóc Trăng thì Vũng Thơm (xã Phú Tân, huyện Châu Thành) là địa danh nổi tiếng về nghề này. Vùng đất Vũng Thơm này là cái nôi của những món đặc sản hàng đầu Sóc Trăng sinh ra. Các cơ sở ở đây đều sản xuất cả bánh pía và lạp xưởng.

Lạp xưởng là món ăn rất quen thuộc của người dân, thực phẩm này rất dễ bảo quản và chế biến. Có thể chiên, hấp hay nướng qua rồi thái lát mỏng là có đĩa lạp xưởng thơm phức màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Thêm chút đồ chua rau, cà chua, củ kiệu là đã có thể “lai rai” có thể ăn với cơm cũng rất ngon. Nhưng hẳn ít ai hiểu và tận mắt thấy những cây lạp xưởng ngon lành đó được làm ra như thế nào.

lap-xuong-soc-trang

Nghề làm lạp xưởng gia truyền ở Vũng Thơm có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với vị giác của từng người, với các loại như: lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà…

Những công đoạn làm lạp xưởng tương đối giống nhau: chọn thịt nạc (hay tôm, gà) loại ngon và một ít mỡ gáy rồi xắt hột lựu, ướp với nước cốt gừng tươi, muối diêm, muối hột, đường phèn, nước tương, rượu, tiêu sọ nguyên hạt. Sau đó dồn thịt, mỡ vào ruột heo. Hút chân không rồi đem lạp xưởng ra phơi nắng, đến lúc khô là có thể cất nơi thoáng mát để dành ăn dần.

lap-xuong-soc-trang-1

Cách chế biến lạp xưởng nhanh và ngon nhất là đem luộc nước sôi rồi cho lạp xưởng vô chảo, chế một ít nước bắc lên bếp và liên tục đảo đều cho đến khi nước cạn, lạp xưởng phồng lên là chín. Lạp xưởng được xắt miếng xéo nhỏ, ăn kèm với các loại dưa chua, rau sống rất ngon. Hoặc có thể đem hấp nóng trong nồi cơm đang chín, dùng hơi nước làm chín, bởi nếu đem chiên lạp xưởng sẽ ra mỡ, kết hợp với dầu chiên tạo vị gắt không ngon lắm.

Facebook Comments
Pin It
loading...