Lễ nghinh Ông – nét đẹp của ngư dân làng biển Kinh Ba

Lễ hội kỳ yên cúng ông Nam Hải hay Lễ nghinh Ông là lễ cúng cá ông của ngư dân các tỉnh, thành ven biển Việt Nam. Đây được xem là lễ hội lớn nhất trong năm của ngư dân. Có nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá “Ông”, lễ cúng “Ông”, lễ nghinh “Ông”, lễ nghinh ông Thủy Tướng… Nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá “Ông” là sinh vật linh thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung.

Theo truyền thuyết khi trời giông bão, mưa to gió lớn hay người đi biển gặp nạn khẩn cầu thì cá Ông đến nâng thuyền cứu hộ đưa vào bờ an toàn. Cho nên khi Ông Lụy xác trôi dạt vào bờ thì ngư dân vớt lên làm tang. Sau 3 năm cải táng thì đem Ngọc Cốt- tức bộ xương của cá Ông vào đền thờ phụng. Do tập tục chọn ngày Ông Lụỵ nên mỗi vùng, dân cư ven biển có ngày lễ nghinh ông khác nhau.

2.-le-ngu-ong-1(600)

Đoàn tàu đi Nghinh Ông – ảnh Quốc Khởi

 

Với bà con làng cá Kinh Ba – huyện Trần Đề – Tỉnh Sóc Trăng thì Lễ nghinh Ông được tiến hành từ sáng ngày 21 cho đến hết ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến qua nhiều thế hệ ngư dân địa phương. Và ngày càng được tổ chức long trọng. Thông thường Lễ hội nghinh Ông có 2 phần chính là lễ rước và lễ tế truyền thống. Lễ ruớc kiệu tướng quân Nam Hải là nghi thức mở màn đồng thời cũng long trọng nhất được tổ chức vào buổi sáng ngày đầu tiên của chuỗi hội lễ. Khi trời còn mờ sương, cả làng biển đã thức giấc, xôn xao, tấp nập  tàu thuyền, cờ lộng, múa lân sư rồng, lễ vật… để  chuẩn bị ra biển nghinh Ông.

Đi đầu là 2 chiếc tàu lớn kết đôi thỉnh kiệu Ông thẳng tiến ra cửa  biển, dọc theo đường rước, ngư dân và bà con vùng biển bày lễ vật nghênh đón, khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng rước thủy tướng, có hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ, trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển nghinh Ông. Trước mũi tàu là hương án và mâm lễ vật. Trên các tàu lớn, nhỏ này còn chở theo hàng trăm, hàng ngàn du khách và bà con địa phương tham dự đoàn rước. Đến nơi giáp nước, tức chỗ nước sông nước biển giao hoà với nhau thì nghi thức thỉnh Ông bắt đầu được tiến hành.  Biển lúc này như nở hoa, lung linh sắc màu trong sương sớm, trong ánh bình minh vừa ló dạng, Đối với người dân xứ biển chưa lúc nào biển đẹp và bình yên như lúc này. Xong phần nghi thức, đoàn rước quay về nơi xuất phát, thỉnh Ông về lăng  trong điệu múa lân và từng dòng người đã chờ đón sẵn trên bờ.

Xong phần ruớc đến phần lễ tế cũng diễn ra rất trang trọng bao gồm các lễ cầu an, thỉnh ông thỉnh bà, cúng tiên sư, tiền vàng, chánh tế, xây chầu đại bội, hát bội diễn ra tại lăng ông Thuỷ Tướng- tức tướng quân Nam Hải. Ông Nguyễn Văn Trước- Hội Trưởng Hội Lăng Ông Kinh Ba- Trần Đề cho biết: “Lễ nghinh Ông mang ý nghĩa cầu an: cầu cho trời yên  biển lặng, ngư dân may mắn làm ăn phát đạt, mọi nguời, mọi nhà an khang, thịnh vuợng và cũng là thời điểm để bắt đầu một mùa biển mới”.

2.-le-nghinh-ong-2(600)

Cúng tế trong lăng Ông – ảnh Quốc Khởi

       Nếu tại lăng Ông là một không khí vừa trang nghiêm vừa tấp nập thì trên ngư trường thời khắc này khá im ắng. Gần như tất cả các phương tiện khai thác biển của ngư dân địa phương đều ngưng lại để về bến đậu. Một sinh khí hội hè, đình đám, vui tuơi diễn ra trên khắp làng biển. Đây cũng là dịp những nguời con xa xứ tìm về nguồn cội, đắm mình trong lễ hội để nhớ về một thuở ông cha và các bậc tiền nhân đã dựng làng, lập ấp, sống lại khoảnh khắc tuổi thơ bên sóng gió biển khơi. Ngoài ra,  Nghinh Ông còn đón nhận không ít du khách gần xa về thưởng thức lễ hội cổ truyền và cầu ước bình an cho gia đình, thân tộc. Bà Lê Ngọc Sương – một du khách đến từ thành Phố Cần Thơ tâm sự: “Tui có sui gia duới này nên lễ nghinh ông năm nào tui cũng đến, riết rồi cũng giống như một nguời con của làng biển. Kinh Ba bây giờ  thay đổi nhiều lắm, đẹp quá. Lại thuận tiện giao thông nữa. Hồi trước đi theo Quốc lộ 1A từ Cần Thơ xuống đây phải hơn 4 tiếng đồng hồ, giờ đi đường Nam sông Hậu chưa đầy 1 tiếng rưỡi đã tới rồi”

Từ một làng cá nhỏ bé nơi đầu sóng ngọn gió hôm nào, Kinh Ba hôm nay đang dần trở thành một bến cảng sầm uất- một trung tâm của huyện mới Trần Đề với đầy tiềm năng phát triển trong tương lai. Về Kinh Ba trong những ngày tháng 3 âm lịch để thấy biển, trời như nở hoa bởi lễ nghinh ông, vừa đắm mình trong sinh khí sắc thái độc đáo của lễ hội dân gian cổ truyền, vừa để chiêm ngưỡng sự đổi thay từng ngày của vùng quê biển hôm nay.

 

Ban tuyên giáo tỉnh Sóc Trăng

Facebook Comments
Pin It
loading...