Nghề nuôi ong ở Cù Lao Dung và thương hiệu Mật Ong Sóc Trăng

Con đường nối từ phà Đại Ngãi đến trung tâm huyện lỵ đã hẹp lại như nhỏ bé hơn trong màn mưa. Vì nằm ngay cửa biển nên thiên nhiên Cù Lao rất thất thường, khi thì nắng chói chang, lúc lại mưa suốt đêm ngày… Từ phà Đại Ngãi đến các xã An Thạnh 1, An Thạnh 2, nhà dân mọc thưa thớt ở ven đường. Thỉnh thoảng mới có một quán giải khát, hàng ăn. Do là huyện thuần nông nên các ngành dịch vụ ở Cù Lao Dung hầu như chưa có gì. Thậm chí, cả huyện với hàng chục ngàn dân nhưng mới chỉ có một nhà máy nước đá.

8euLuvi

Nhắc đến Cù Lao Dung, người ta luôn nghĩ đến dãy đất cù lao xanh thẩm mượt mà,  với những vườn cây ăn trái sum suê trĩu quả bốn mùa, những rẫy mía bạt ngàn, những vuông tôm thẳng tắp, những rặng rừng bần xanh ngan ngát… Vài năm trở lại đây người dân nơi đây đang tạo ra hướng đi nông nghiệp mới đó là nghề nuôi ong lấy mật. Nghề này đòi hỏi người nuôi nghiên cứu rất chi tiết về đặc điểm, quán tính, qui luật đi – về, làm tổ, cho mật, giao phối của ong đực và ong chúa; phải thân thiện với chúng thì mới thành công…

20160116_111638

Để nuôi ong lấy mật có hiệu quả cần nắm rõ vùng nào, mùa nào cây trái ra bông và di chuyển thùng ong nuôi đến đó khi hết mùa lại chuyển sang nơi khác. Nếu làm được như vậy thì ong sẽ cho nhiều mật và chất lượng mật cũng bảo đảm. Từ khi nắm rõ kỹ thuật nuôi, nông dân mua thêm giống ong có năng suất cao, nguồn gốc từ Ý về nuôi, sau đó chuyển hẳn sang giống ong này. Giống ong lấy mật của Ý có năng suất và chất lượng mật cao hơn, lại dễ nuôi vì ong ít bỏ đàn.

20160116_105450

Nuôi ong  không cần vốn đầu tư lớn, không chiếm nhiều diện tích sản xuất, không lâm vào cảnh “ế hàng dội chợ”, nhẹ công chăm sóc. Sản phẩm mật ong Sóc Trăng hiện tiêu thụ rất nhanh tại Sóc Trăng và Trà Vinh. Không dừng lại ở việc nuôi ong để lấy mật bán dạng thô, người nông dân còn làm mật ong đóng chai, có nhãn mác hẳn hoi.

20160116_105405

Rất nhiều người nuôi ong đã khẳng định rằng, mật ong hoa nhãn thường thơm ngon hơn mật ong của các loài hoa khác. Bởi vậy mà từ rất lâu rồi cứ đến mùa hoa nhãn là người ta lại tìm cách tận dụng để cho những con ong chăm chỉ về vùng hoa nhãn lấy mật và sản xuất ra mật ong. Tương tự như đặc trưng của các loại mật ong khác. Mật ong hoa nhãn cũng có tính bình, bổ, ngọt, chống đau, giải nhiệt, sánh và mềm. Là một vị thuốc quý không thể thiếu ở những cửa hàng thuốc Đông y và trong từng gia đình. Tại Sóc Trăng, nhãn là 1 đặc sản rất nổi tiếng của vùng sông nước nói chúng và vùng Cù Lao Dung nói riêng.

12571401_747944315339148_608046916_n

Thương hiệu MẬT ONG SÓC TRĂNG với những sản phẩm chất lượng hảo hạn đến tay người tiêu dùng với giá thành cạnh tranh và chất lượng hảo hạng nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Địa chỉ: 302 Tôn Đức Thắng, P5, TPST, Sóc Trăng
Điện thoại: 0968 930 997
Website: www.matongsoctrang.com
Facebook: facebook.com/matongsoctrang

FB

Thông tin liên hệ

Facebook Comments
Pin It
loading...