Tết Nguyên Tiêu ở Sóc Trăng.

Tết Nguyên tiêu còn được gọi là Tết Thượng nguyên, là ngày Thiên quan Tứ phước. Đây là lễ hội cổ truyền thống và cũng là một trong những lễ tết quan trọng trong năm của người Hoa ở Sóc Trăng.

tet-nguyen-tieu-o-soc-trang-1Người dân đã đến thắp hương, thỉnh lộc đầu năm chùa Ông Bổn. (Ảnh: Oliverkhang)

Tết Nguyên tiêu có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi hội nhập vào Việt Nam, rằm tháng Giêng đã mang một bản sắc riêng. Theo tục xưa, từ triều đình đến dân chúng đều lễ Phật và dựng đèn trong ngày này. Trong dịp này mỗi gia đình thường sẽ chuẩn bị mâm lễ chay, hoa, quả và trà… và đặc biệt không thể thiếu đó là chè trôi nước, với mong ước gia đình được đoàn viên, hạnh phúc.

tet-nguyen-tieu- o-soc-trang-2Bà con trong thành phố Sóc Trăng đến lễ Phật và dựng đèn với mong ước gia đình được đoàn viên, hạnh phúc. (Ảnh: Oliverkhang)

Tết Nguyên Tiêu tại Sóc Trăng thường được các Hội quán, chùa, cơ sở thờ tự được đông đảo người dân đã đến thắp hương, thỉnh lộc đầu năm. Ở mỗi hội quán đều trang trí cờ hoa rực rỡ, bên trong được thiết trí trang nghiêm. Tại Hòa An Hội Quán, chùa Ông Bổn, chùa La Hán, Miếu Ông Bắc,… thường được sư thầy và các Phật tử tổ chức cúng tế cầu an, cầu phước, cầu cho mưa thuận gió hòa, mua may bán đắt, đây là dịp lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điềm lành, cầu mong vạn sự như ý cho gia đình, bạn bè, người thân… bà con trong thành phố Sóc Trăng đến thắp hương, bắt thăm trúng lộc, dù bắt được lộc gì, bà con cũng rất vui mừng xem đây là niềm may mắn thịnh đạt trong năm mới.

Facebook Comments
Pin It
loading...