Tục cúng Ông Táo của người Sóc Trăng

Hàng năm, mỗi lúc vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch là các gia đình Việt nói chung và người Sóc Trăng nói riêng cũng chuẩn bị sắm sửa bày biện lễ cúng ông Công ông Táo, tiễn ông Táo cưỡi cá chép về trời. Đây được coi là nét đẹp trong phong tục được giữ từ lâu đời. Tuy nhiên, do thời đại lớn mạnh, người Việt không còn quá chú trọng phong tục cần rất nhiều người không hiểu rõ bí quyết cúng ông Táo như thế nào cho đúng hay phương pháp chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo cho đúng phong tục…

slx1423438680

Lễ vật cúng ông Công ông Táo gồm có: mũ ông Công ba chiếc: hai mũ ông và một mũ bà. Để giản tiện, cũng có lúc người ta chỉ cúng tượng trưng 1 cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại tất nhiên một bộ quần áo và một đôi hia bằng giấy. ngoài đó cần chuẩn bị thêm tiền vàng mã,nến, hương và hoa quả…
các bộ “vàng mã” sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cộng có bài vị cũ, tro vàng mã sau khi cúng cần mang ra sông vất. Sau đó cần lập bài vị mới cho ông Táo.

le-cung-ong-tao-ve-troi-gom-nhung-gi_2

Đồ cúng, đồ lễ: Tết Táo Quân của người Sóc Trăng giản dị hơn người miền Bắc, chỉ cần một đĩa “thèo lèo cứt chuột” , một bộ “cò bay, ngựa chạy”, bình bông, nhang đèn hay đĩa trái cây là đủ rồi. “Thèo lèo” là kẹo đậu phộng,  “cứt chuột” là kẹo vừng đen. “Cò bay, ngựa chạy” là hình con cò và con ngựa cắt bằng giấy, không làm có khung tre cầu kỳ kiểu miền Bắc. Tết Táo Quân trong Nam không có tục trút lư nhang để thay cọng nhang, không mua cá chép thả trong chậu rồi thả sông, không hóa vàng áo mũ thờ, vì không thờ áo mũ.

Vị trí đặt đồ lễ: Thường làm cho lễ ngay ở ban thờ gia tiên, chứ không bắt buộc đặt đồ lễ ở ban thờ Phật. ko nên lập phổ biến bàn thờ vì một nhà mà thờ nhiều thần linh sẽ thường xuyên xảy ra tranh cãi, bất hòa giữa các thành viên trong gia hoặc gây ra các trục trặc khác.

121316baoxaydung_9

Thời gian: Dân gian cho rằng phải làm cho lễ cúng ông Công ông Táo trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để ông Táo kịp báo cáo. Điều này là chẳng hề vì theo truyền thuyết đến tối ông Táo mới lên trời. Lúc đọc văn khấn cúng ông Công ông Táo ko cần cầu xin phú quý, cũng ko buộc phải cầu xin no đủ, mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều lành, bớt kể điều không hay.

Facebook Comments
Pin It
loading...