Tục “Đút cốm dẹp” trong lễ hội Ok Om Bok của người Khmer Sóc Trăng

Người Khmer ở Sóc Trăng vốn có truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng.  Văn hóa ẩm thực của người Khmer từ lâu cũng đã được nhiều người biết đến với các món ăn nổi tiếng như bánh cóng, mắm pro hóc, bún nước lèo… Một những món ăn độc đáo của người Khmer là cốm dẹp. Cốm dẹp Sóc Trăng là món ăn không thể thiếu trong những dịp lệ hội Ok Om Bok diễn ra hàng năm.com-dep-soc-trang

Lễ hội Ok Om Bok còn gọi là lễ Cúng Trăng (Pithi thvay pras-chanh) hay lễ “Đút cốm dẹp” (Bon sâm peah preah khe). Lễ Cúng Trăng là nghi lễ chính trong lễ hội Ok Om Bok được tổ chức vào đêm rằm tháng 10 ÂL tại khuôn viên các chùa, trong từng nhà dân hoặc tổ chức tập trung vào một nơi rộng rãi, thoáng mát, bà con phum sóc chuẩn bị nhiều ngày trước khi diễn ra lễ. Khi trăng lên cao cũng là lúc bà con phum sóc hướng về mặt trăng tiến hành làm lễ.com-dep-soc-trang-3

Khi Trăng lên cao tỏa sáng, mọi người bắt đầu đốt nhang, đèn rồi mời vị sư sãi hoặc một người cao tuổi, có uy tín nhất trong phum, sóc (làng, xóm) hay trong nhà để làm lễ, khấn vái nói lên lòng biết ơn của con người đối với Mặt Trăng, xin Mặt Trăng tiếp nhận lễ vật và ban cho mọi người sức khỏe, mùa màng tươi tốt,…  Cúng xong, người chủ lễ gọi các em bé đến cùng chắp tay hướng về mặt trăng rồi đút cho mỗi em một vắt cốm dẹp, có khi cốm dẹp kèm theo trái chuối hoặc trái cây, còn tay kia vỗ nhẹ vào lưng và hỏi các em ước muốn điều gì, những câu trả lời của các em sẽ là niềm tin  của người lớn vào năm tới, cuối cùng mọi người quây quần bên nhau để thưởng thức bánh trái và cốm dẹp, cùng hướng về trăng và hồn lúa. Tất cả cùng múa hát và chúc phúc cho nhau sẽ có một vụ mùa bội thu trong năm tới.

com-dep-soc-trang-1

Để làm ra được hạt cốm dẹp dẻo thơm, cần phải có nếp thuần chủng, giống lúa tốt nhất, ngon nhất, khi nếp vừa chín tới, người dân gặt, tuốt đem về lựa chọn những hạt nếp to, chắc quết thành cốm dẹp, tiếng quết cốm thình thịch cả ngày đêm. Để làm ra được cớm dẹp vừa ngon vừa dẻo, trước tiên rang nếp nóng đều, hạt nếp vừa nở thì đem giã. Mỗi mẻ cốm dẹp cần 4 người, trong đó có 2 người cầm chày giã, một người đảo, trộn cốm và một người sàng lọc cốm cho sạch bụi. Vất vả nhất là người cầm chày (chày nặng gần 10kg), cần phải có sức khỏe và sự dẻo dai. Trước khi ăn, người ta trộn cốm với dừa nạo, đường cát, thêm chút nước dừa độ chừng 15 phút cho cốm mềm ra, xốp và dẻo. Cốm dẹp có thể ăn bằng muỗng, cuốn bánh tráng ngọt, bánh phồng hoặc dùng lá chuối, lá sen bao lại, hương vị từ lá sẽ toát lên một mùi thơm thoang thoảng sẽ không bao giờ quên.

com-dep-soc-trang-4

Mỗi năm chỉ có một lần, nếu có dịp về Sóc Trăng vào những ngày Lễ hội Ok Om Bok du khách sẽ được thưởng thức đặc sản cốm dẹp của người Khmer và có thể mua về làm quà biếu người thân, bạn bè cùng thưởng thức.

 

Facebook Comments
Pin It
loading...